สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ต้นฉบับ.
ผลงานในเว็บบล็อคนี้มีลิขสิทธิ์ทั้งหมด หากผู้ใดละเมิด จะถูกดำเนินคดี ตามกฎหมายที่กำหนด .

เอ็นทรีนี้จะกึ่งๆHowToกึ่งบันทึกการทำงานนะครับ ออกตัวด้วยว่าผมไม่เทพในเรื่องงานปั้นแต่อยากปั้นสนองความอยากตัวเอง เพราะฉะนั้นนี้เป็นความเห็นส่วนบุคคลไม่ใช้มาตราฐานที่ถูกต้องนะครับ

ผมมีความทรงจำเกี่ยวกับการปั้นในสมัยเด็กค่อนข้างมาก ส่วนมากก็เป็นดินเหนียว ดินญี่ปุ่นนี้ได้มาแตะเอาตอนเรียนอยู่ ปวช.ครั้งสองครั้ง แล้วก็ทิ้งยาวมาจับมันอีกทีก็ตอนเรียนมหาวิทยาลัย จากนั้นก็ไม่ได้แตะอีกเลย แต่ก็หาข้อมูลเกี่ยวกับการปั้นมาโดยตลอด จนพักหลังได้ชำแหละกาซาปองกะแคนดี้ทอยของชาวบ้านเป็นข้อมูลพอสมควร เลยนึกคึกว่า "เอาล่ะ กุจะทำโมต้นแบบของกุบ้างล่ะ ดูของชาวบ้านมาพอแล้ว" เลยเป็นที่มาของเอ็นทรีนี้ละครับพี่น้อง จะเสร็จรึเปล่าก็ไม่รู้ เอิ๊ก และคงมีหลายตอน

เริ่มเลยล่ะครับ ตอนแรกก็ออกแบบโมเดลก่อนอื่นเลย ผมจะปั้นตัวละครแนวSD เนื่องจากเป็นแนวที่ผมถนัดเขียนและมีแนวโน้มว่าระดับฝีมือเยี่ยงผมจะมีปัญญาปั้นได้เสร็จ อีกทั้งเห็นฟิกเกอร์SDที่ขายๆกันมันน่ารักดี แต่ไม่มีปัญญาซื้อ(เห็นราคาข้าวสารพุ่งแล้วเครียด) ปั้นเองก็ได้ว่ะ เอิ๊กๆ ไม่สวยเท่าแต่อย่างน้อยก็ทำเอง จริงๆแบบที่เตรียมไว้เป็นตัวเปลือยๆไม่มีรายละเอียดเพราะกะทำพิมพ์ปูนปาสเตอร์ แล้วถึงมาปั้นรายละเอียด แต่ถ้าดูในรูปประกอบด้านล่างจะมีหน้าตาทรงผมอันนี้เขียนใส่ไปเล่นๆ

แล้วก็เตรียมอุปกรณ์ต่างๆที่เกี่ยวข้องในการปั้นและพื้นที่การทำงานต้องหาอะไรลองไว้หน่อยเพื่อง่ายในการเก็บกวาดพื้นที่ ส่วนตัวชอบเอาหนังสือพิมพ์เก่าๆมารองไว้ ข้างใต้ก็มีแผ่นยางอีกที

 

ภาพล่างนี้ทางซ้ายเป็นอุปกรณ์งานปั้นปกติ ของผมจะมีคัทเตอร์ อาร์ทไนท์และไม้จิ้มฟัน  ในส่วนของวัสดุปั้นตัวนี้ผมใช้ดินเยื้อกระดาษยี่ห้อHomeSpun ซึ่งมีขายต่างห้างทั่วไปในกรุงเทพ ทางขวาคือน้ำเปล่านี้ล่ะครับไว้ใช้กับดินทำให้อ่อนตัวและไว้ประสานเหมือนเวลาปั้นดินเหนียวละครับ จริงๆมีไดร์ฟเป่าผมด้วยเอาไว้เป่าดินให้เซ็ทตัว

 

 

เริ่มมาก็แกะดินมาส่วนหนึ่งเท่าที่จะใช้งานแล้วก็พรมน้ำนวดดินให้ได้ที่ ตรงนี้อย่าใส่น้ำมากนะครับเดี๋ยวเละ ดินพวกนี้ถ้าแกะซองแล้วทิ้งไว้นานจะแข็ง ส่วนที่เหลือผมจะเก็บโดนเอาผ้าชุบน้ำคลุมไว้แล้วใส่กล่องแช่ตู้เย็นไว้ครับ มันจะเก็บได้สัก2-3วันมั้งครับ ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าเป็นวิธีเก็บที่ถูกรึป่าว

 

เริ่มปั้นจากส่วนหัวก่อน เพราะผมถือคติว่าถ้าส่วนหัวปั้นออกมาไม่ดีส่วนอื่นก็ไม่ต้องไปทำต่อเลย (แต่งวดนี้ปั้นแบบไม่มีรายละเอียดนี้หว่า) ตรงนี้แล้วแต่ความถนัดในการปั้นของแต่ละคนน่ะครับ ปกติส่วนมากจะเอาโครงลวดหรอืแผ่นฟอยมาขึ้นแกนในการปั้น แต่ผมใช้วิธีเอาดินปั้นเป็นโครงแทนแล้วเอาไดร์เป่าให้ดินเซ็ทตัวถึงพอกดินใส่ พอกไปเรื่อยจนกว่าจะได้ใกล้เคียงกับแบบ แล้วทิ้งให้ดินส่วนหัวเซ็ทตัวจนแห้งในระดับหนึ่งก็จะเป็นตามรูปด้านล่าง ตรงนี้จะร้ได้ไงว่าไอ้ที่ปั้นนี้เบี้ยวไม่เบี้ยว ผมใช้วิธีส่องไฟดูแสงเงาเอาครับเจอในรายการทีวีญี่ปุ่นเวลาเค้าเช็คงาน เค้าจะส่องไฟดูแสงเงาจะบอกได้ชัดมากๆว่าเบี้ยวไม่เบี้ยว คราวนี้ก็ทิ้งหัวนี้ไว้เลยเพราะผมรอให้แห้งจะเอาไปขัดกระดาษทรายเอาให้ผิวมันเรียบ

คราวนี้มาปั้นโครงส่วนตัวใช้วิธีเดียวกับปั้นหัวตะกี้ครับ ขึ้นโครงดินแล้ววัดนาดตามแบบ ใช้ไดร์เป่าดินโครงเซ็ทตัว แล้วพอกดินให้เหมือนกับแบบให้มากที่สุด เวลาไปขัดแต่งจะได้ไม่ต้องขัดมาก

ตอนทำเนื่องจากตัวมันเล็กเลยมีปัญญาตัวส่วนแขนเลยตัดทิ้งแยกต่างหาก พอกส่วนตัวจนได้ตามต้องการแล้วทดสอบวางว่ามันยื่นได้ คราวนี้ก็รอแห้งเตรียมขัด

จบตอนแรกครับ เนื่องจากเริ่มทำตอน4ทุ่มทำไปทำมาเวลาก็มาที่ตี4 เริ่มง่วงนอนครับ ไว้ทำต่อเสร็จจะมาอัพให้ดูกันอีกทีว่าหน้าตาจะเป็นยังไง

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

เพื่อนNikki : เอ็งจะปั้นตัวอะไรว่ะ?  6( -_- )"

บักNikki : ตุ๊กตุ่นSDสาวน้อย ( -_- )

เพื่อนNikki : ไมต้องเป็นตุ๊กตุ่นSDสาวน้อยว่ะ? ปั้นสาวๆหุ่นเอ็กซ์ๆดิ ( O_o )"

บักNikki : มันตัวเล็กปั้นง่ายดี ปั้นตัวใหญ่สมส่วนกุไม่แม่นอนาโตมี่ เดี๋ยวปั้นออกบิดๆเบี้ยวๆ มันจะอุบาดมากกว่าเอ๊กซ์นะเฟ้ย ( -_- )"

เพื่อนNikki : ........(นึกภาพตาม).......อืม มีเหตุผล

edit @ 22 May 2008 17:28:26 by nikki009

edit @ 10 Jan 2012 17:53:26 by nikki009

Comment

Comment:

Tweet

*0*

สุดยอด!

หาบล็อคแบบนี้มานานแล้ว><

#9 By meceron on 2011-04-27 21:14

อุ.ได้วิธีทำแย้วววววว..หามานานconfused smile Hot! Hot!

#8 By เจ้นุช on 2010-11-04 23:57

ว้าว!! SD สาวน้อย

ปล.ผมเล่นโมเดลจริงๆจังๆ ร่วม 2 ปี เห็นจะได้...แต่ปั้นเองทีไร...เละทุกที
ปัจจุบันเล่นโมเดลทุกขนาดครับdouble wink

#7 By Human on 2010-07-08 03:41

ว้าว อยากปั้นเป็นมั่งจังเลยคับ น่าสนุกดี
แต่คงต้องทำอย่างละเอียดมากเลยนะนี่big smile

#6 By Hagane F คุง on 2008-05-23 11:11

ชอบดีไซน์ครับ
น่าจะออกมาสวยนะครับ
เอาใจช่วยdouble wink

#5 By aEkAsItT~ on 2008-05-22 21:42

- -'
อย่าบอกว่าดินก้อนนั้นตั้งแต่ตอนนั้น..

#4 By นิเกะ on 2008-05-22 19:04

เจ๋งมากๆ
สุดยอด
อยากเห็นตอนเสร็จเร็วๆจังว่าจะงามเพียงใดcry

#3 By CanineGirl on 2008-05-22 13:36

มารอดูครับ

#2 By desktop bomb on 2008-05-22 10:41

เวลาขัดแต่งจะกลายเป็นฝุ่นผงระวังด้วยเน้อsad smile

#1 By wesong on 2008-05-22 08:23